Thông tin mới về mặt hàng thép

Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm chi tiết từ A – Z

Ống thép mạ kẽm trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại là ống thép mạ kẽm nhúng nóng và ống thép mạ kẽm điện phân. Quy trình sản xuất của mỗi loại ống thép có những đặc điểm riêng nhất định. Hãy cùng Thép Thanh Danh tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm trong bài viết dưới đây. Qua đó, Quý khách hàng vừa có thể nắm được điểm khác biệt giữa 2 phương pháp mạ kẽm, vừa có thể lựa chọn được loại thép ống phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm hiện được sản xuất theo 2 phương pháp chính. Đó là mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng. Mỗi quy trình sản xuất sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là quy trình sản xuất chi tiết từng bước của 2 loại thép ống mạ kẽm này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm điện phân

Ống thép mạ kẽm theo phương pháp điện phân 

Thép ống mạ kẽm điện phân sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội. Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm loại này như sau:

Thép cuộn cán nóng sẽ được đưa vào tẩy gỉ, làm sạch các bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt. Bước tẩy gỉ này nhằm giúp cho lớp kẽm có thể bám tối đa trên bề mặt ống thép. Tiếp đó, thép cuộn sẽ được cán theo độ dày yêu cầu.

Bước tiếp theo đưa vào ủ nhiệt. Sau đó đến công đoạn mạ kẽm. Ở bước này, dải thép sẽ được cho vào bể dung dịch kẽm trong thời gian nhất định để ion kẽm bám vào bề mặt dải thép. Sau đó, dải thép được lấy ra khỏi bể kẽm, làm khô và thụ động hóa bề mặt thành băng mạ kẽm.

Xem thêm các dòng ống thép khác tại:

Tiếp theo, băng mạ kẽm được xẻ băng rồi đưa vào cụm tở, rồi đến lồng tích. Bước tiếp sau đó là định hình băng thép thành dạng ống. Tiếp đó, ống thép được hàn dọc thân thành ống thép hoàn chỉnh.

Ống thép hoàn chỉnh sau đó sẽ được gọt đường hàn và phun kẽm, chỉnh hình. Bước tiếp theo là cắt khẩu độ và nắn thẳng ống thép. Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm điện phân là kiểm tra sản phẩm và đóng gói theo quy định.

Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm nhúng nóng

Ở quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm nhúng nóng, đầu vào là ống thép đen hoàn chỉnh. Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm nhúng nóng bao gồm các công đoạn sau:

 1. Tẩy gỉ, làm sạch bề mặt ống thép đen
 2. Nhúng ống thép vào bể kẽm nóng chảy trong thời gian nhất định.
 3. Thổi kẽm để lớp mạ phủ đều cả 2 bề mặt ống thép
 4. Đưa ống thép đã mạ kẽm đi làm nguội
 5. Thụ động hóa bề mặt ống thép mạ kẽm
 6. Kiểm tra lần cuối và đóng gói thành phẩm theo quy cách của nhà sản xuất.
Quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm nhúng nóng của Hòa Phát

So sánh quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng

Quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm nhúng nóng và thép ống mạ kẽm điện phân có nhiều đặc điểm khác biệt. Hãy cùng Thép Thanh Danh tìm hiểu chi tiết xem các điểm khác biệt này là gì. Qua đó, bạn có thể phân biệt, nhận diện được đâu là ống thép mạ kẽm theo phương pháp nhúng nóng, đâu là ống thép mạ kẽm theo phương pháp điện phân, tránh nhầm lẫn giữa các dòng sản phẩm với nhau.

 • Ống thép trước khi mạ kẽm

Trong quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm điện phân, ống thép sử dụng là thép tấm cán nguội hoặc cán nóng. Còn trong quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm nhúng nóng, ống thép sử dụng là ống thép đen.

 • Các bước mạ kẽm

Theo phương pháp điện phân, dải thép sẽ được nhúng vào bể mạ kẽm điện phân rồi mới hàn thành ống thép. Trong phương pháp mạ kẽm nhúng nóng, thép ống đen sẽ được nhúng vào bể kẽm nóng chảy sau đó thổi kẽm dư và làm nguội.

Mỗi phương pháp sản xuất ống thép mạ kẽm đều có ưu, nhược điểm riêng
 • Đặc điểm thành phẩm

Ống thép mạ kẽm điện phân có bề mặt bóng đẹp, đồng đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Để ống thép dưới ánh mặt trời có thể nhìn thấy hoa kẽm trên bề mặt ống thép. Ống thép mạ kẽm nhúng nóng có lớp mạ kẽm dày dặn hơn, nhưng độ bóng kém hơn, bề mặt bên trong hơi xù xì, không bóng mịn như ống thép mạ kẽm điện phân.

Nên chọn mua thép ống mạ kẽm điện phân hay mạ kẽm nhúng nóng?

2 quy trình sản xuất ống thép mạ kẽm trên đều có những điểm khác biệt. Vì thế, sản phẩm cuối cùng sẽ có các đặc trưng nhất định. Cụ thể như sau:

Ống thép mạ kẽm sản xuất theo phương pháp nhúng nóng sẽ có lớp mạ dày hơn. Vì thế, khả năng chống mài mòn, han gỉ của sản phẩm sẽ tốt hơn. Do đó, dòng sản phẩm này có thể sử dụng tại các công trình ngoài trời, khu vực gần biển hoặc gần nơi chứa hóa chất… Ngoài ra, ống thép loại này còn có độ cứng cao nên thường được dùng làm giàn chịu lực, khung nhà tiền chế, cọc siêu âm…

Ống thép mạ kẽm điện phân có kích thước nhỏ hơn, mỏng hơn thép mạ kẽm nhúng nóng. Dòng sản phẩm này có giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao. Vì thế, ống thép loại này thường dùng ở các công trình dân dụng cho các ứng dụng phổ thông. Ví dụ như làm hàng rào, lan can cầu thang, đồ nội thất, biển hiệu quảng cáo…

Thép Thanh Danh là đại lý phân phối thép ống mạ kẽm chính hãng rất nổi tiếng hiện nay. Đây là đại lý chính hãng của rất nhiều thương hiệu sắt thép nổi tiếng hiện nay như Hòa Phát, Hoa Sen, Chính Đại, Minh Ngọc, Nhật Quang… Các sản phẩm thép ống mạ kẽm phân phối tại Thanh Danh đều là hàng mới 100%, chưa qua sử dụng, nguyên đai nguyên kiện…

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp về quy trình sản xuất thép ống mạ kẽm, báo giá… Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRẦN THANH DANH

 • Điện thoại / Zalo: 0963.008.2220976.014.014
 • Trụ sở văn phòng: 20 Hồ Tùng Mậu, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Địa chỉ kho 1: Km7, QL18, KCN Quế Võ, Bắc Ninh
 • Địa chỉ kho 2: KCN Châu Khê, Đa Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh

Bài viết liên quan

Để lại bình luận