tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng
Thông tin mới về mặt hàng thép

3 tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng Nhất định phải biết

Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng có những loại nào? Đặc điểm của từng loại tiêu chuẩn như thế nào? Nếu đây cũng là những vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây! Trong bài viết dưới đây, Thép Thanh Danh sẽ gửi tới bạn câu trả lời rõ ràng nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng
Tìm hiểu các tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng

Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng là những quy định, yêu cầu về đặc tính kỹ thuật, thành phần cơ học… của thép ống mạ kẽm nhúng nóng dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá các sản phẩm thép khác nhau.

Tiêu chuẩn này thường được công bố dưới dạng văn bản, và được thống nhất tự nguyện áp dụng tại phạm vi quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc toàn thế giới. Các bộ tiêu chuẩn của thép ống mạ nhúng nóng được sử dụng với mục đích giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Hiện nay, ống thép mạ kẽm nhúng nóng được sản xuất theo 3 tiêu chuẩn. Bao gồm:

 • Tiêu chuẩn ASTM Hoa Kỳ
 • Tiêu chuẩn BS Anh
 • Tiêu chuẩn JIS Nhật Bản

3 tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng cần đạt

Tùy theo từng tiêu chuẩn sản xuất mà thép ống mạ kẽm nhúng nóng sẽ có sự khác biệt về thành phần hóa học và đặc tính cơ học. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn này để các bạn tham khảo.

Tiêu chuẩn ASTM Hoa Kỳ

tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng ASTM
Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng ASTM

ASTM là viết tắt của từ tiếng Anh American Society for Testing and Materials – Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn ASTM là bộ tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm và vật liệu trên thế giới được cộng đồng quốc tế chấp nhận, đồng thuận.

Bộ tiêu chuẩn ASTM Hoa Kỳ áp dụng cho 15 lĩnh vực, với 12.575 tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Trong số 15 lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn này có lĩnh vực sắt thép công nghiệp, xây dựng…

Các tiêu chuẩn ASTM dành cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng bao gồm:

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật chung dành cho ống thép Carbon, hợp kim chuyên dụng: A530 – A530/A530M-99
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật đường ống: ASTM A53/A53M-10

Tiêu chuẩn BS (Anh)

BS (viết tắt của từ tiếng Anh British Standards, nghĩa là Tiêu chuẩn Anh). Đây là bộ tiêu chuẩn của Tập đoàn BSI (British Standards Institute – Viện Tiêu chuẩn Anh) áp dụng cho các mặt hàng ở nhiều lĩnh vực. Trong đó có ngành thép, thép không gỉ… Các sản phẩm ống thép đen, ống thép hàn, ống thép mạ kẽm… hiện nay đều phải đạt tiêu chuẩn BS.

tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng BS
Tiêu chuẩn ống thép mạ nhúng nóng BS của châu Âu

Một số bộ tiêu chuẩn BS áp dụng cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng:

 • Bộ tiêu chuẩn về bước ren của các loại ống thép: BS 21
 • Bộ tiêu chuẩn áp dụng cho mặt bích ống thép: BS 4504
 • Bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm ống thép có hoặc không có ren: BS 1387 – 1985
 • Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho ống thép hàn: BS EN 10255:2004

Xem thêm các dòng ống thép khác tại:

Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản JIS

JIS là viết tắt của từ tiếng Anh Japan Industrial Standard nghĩa là Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ tiêu chuẩn bao gồm các quy định áp dụng cho các hoạt động công nghiệp tại đất nước mặt trời mọc.

Tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm Nhật Bản JIS

Bộ tiêu chuẩn JIS được điều phối bởi JISC (Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản) và xuất bản bởi JSA (Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản). Hiện bộ tiêu chuẩn JIS được áp dụng cho gần 20 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Ví dụ như xây dựng, kiến trúc, điện tử, đường sắt, gốm sứ, hợp kim, luyện kim…

Tiêu chuẩn JIS Nhật Bản áp dụng cho ống thép thường gặp là JIS G3444 và JIS 3466. Trong đó, tiêu chuẩn JIS 3444 thường áp dụng cho các loại ống thép được sản xuất từ nguyên liệu có mác thép STK400, STK490, STK290, STK500, STK540.

Ngoài 3 tiêu chuẩn trên đây, các sản phẩm ống thép còn phải đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN trước khi phân phối ra thị trường. Các sản phẩm thép ống mạ kẽm đạt đủ 5 tiêu chuẩn này sẽ có chất lượng tốt nhất.

Bảng tra tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm chi tiết nhất

Mỗi một tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng sẽ có quy định về thành phần cơ học và đặc tính cơ học của sản phẩm khác nhau. Dưới đây là bảng tra các thành phần hóa học, đặc tính cơ học của thép ống theo từng tiêu chuẩn để các bạn tham khảo.

Bảng tiêu chuẩn ASTM A53/A53M-12

Theo tiêu chuẩn ASTM A53/A53M-12, thép ống mạ kẽm nhúng nóng có thành phần chủ yếu là hợp kim thép carbon, đường kính ngoài từ 21.3mm đến 114.3mm. Độ dày thành ống từ 2.6mm đến 4.5mm, chiều dài ống thép 6m. Đặc tính cơ học của ống thép mạ kẽm nhúng nóng tiêu chuẩn ATSM A53 như sau:

Thành phần hóa học Đặc tính cơ học
C
max
Mn
max
P
max
S
max
Bền chảy
ReH min (Mpa)
Bền kéo
Rm (Mpa)
Độ giãn dài
Amin (%)
Chiều dày lớp kẽm
T (μm)
0.25 0.95 0.05 0.045 205 330 24 40÷80

Bảng tiêu chuẩn BS 1387:1985

Ống thép sản xuất theo tiêu chuẩn BS 1387:1985 có thành phần hóa học, đặc tính cơ học như sau và thông số như sau:

Thành phần hóa học Đặc tính cơ học
C
max
Mn
max
P
max
S
max
Bền chảy
ReH min (Mpa)
Bền kéo
Rm (Mpa)
Độ giãn dài
Amin (%)
Chiều dày lớp kẽm
T (μm)
0.2 1.4 0.035 0.03 195 320 ÷ 520 20 40÷80
Thông số kỹ thuật
Đường kính ngoài
Độ dày thành ống
Trọng lượng
Chiều dài
D (21,3 ÷ 114,3) mm
T (2,0 ÷ 4,5) mm   L = 6000mm

Bảng tiêu chuẩn JIS G3444:2015/ JIS G3466:2015

Theo tiêu chuẩn JIS, ống thép mạ kẽm nhúng nóng sẽ có thông số kỹ thuật như sau:

 • Đường kính ngoài từ 21.2 – 126.8mm
 • Độ dày thành ống từ 1.5 – 3.0 mm
 • Chiều dài ống thép tùy theo yêu cầu của khách hàng

Đặc tính cơ học của ống thép sản xuất theo tiêu chuẩn JIS như sau:

Thành phần hóa học Đặc tính cơ học
C
max
Mn
max
P
max
S
max
Bền chảy
ReH min (Mpa)
Bền kéo
Rm (Mpa)
Độ giãn dài
Amin (%)
Chiều dày lớp kẽm
T (μm)
0.25 0.04 0.04 235 400 18 12÷27

Lưu ý khi chọn mua thép ống mạ kẽm nhúng nóng cần nhớ

Tại các công trình công cộng, cầu cống, đường quốc lộ, hay những khu vực gần biển, có hóa chất…, ống thép mạ kẽm nhúng nóng luôn là lựa chọn hàng đầu. Vì ống thép loại này có khả năng chịu ăn mòn tốt, độ bền cao, tuổi thọ lâu dài… Song, để lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất, bền nhất, chất lượng nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Nên chọn mua ống thép mạ kẽm nhúng nóng có thương hiệu. Ví dụ ống thép của các nhà máy sản xuất uy tín như Hòa Phát, Nhật Quang… Đây là đều là những thương hiệu thép nổi tiếng trên thị trường với chất lượng sản phẩm không phải bàn cãi.
 • Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ xuất xứ, chứng chỉ, chỉ tiêu chất lượng đi kèm sản phẩm… Việc này sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng. Đồng thời tránh được việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không chính hãng.
 • Nên chọn mua thép ống tại các đại lý, cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm. Ví dụ như đại lý Thép Thanh Danh. Đây là đại lý cấp I của các thương hiệu thép Hòa Phát, Nhật Quang, Minh Ngọc… với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân phối sắt thép.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm nhúng nóng để các bạn tham khảo. Hi vọng thông qua bài viết này, Quý khách hàng/ Quý công ty có thể lựa chọn được các sản phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, giải đáp, Quý khách hàng hãy liên hệ số Hotline 0976.014.014 (Mr Thỏa). Thép Thanh Danh sẽ hỗ trợ bạn 24/7, kể cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận